Sự lừa dối có lợi

Cô Rosie Dutton thuộc tổ chức về trẻ em Relax Kids Tamworth đã có một ý tưởng rất đơn giản, nhưng cực kì hiệu quả để dạy trẻ biết quan tâm, ngừng bắt nạt người khác. “Đạo cụ” của cô chỉ là 2 quả táo bình thường.

Đầu tiên, cô liên tục gõ vào một trong số hai quả táo, để ruột của nó bị thâm, trong khi bên ngoài không hề thay đổi.

Sau đó, cô đưa 2 quả táo trước mặt bọn trẻ, rồi bảo chúng hãy lăng mạ quả táo đã bị gõ và khen ngợi quả táo còn lại, mặc dù trông chúng hoàn toàn giống nhau. Tiếp theo, hai quả táo được bổ làm đôi, quả táo được đối xử tử tế thì tươi ngon trong khi quả táo bị vùi dập đã bị thâm và nát bên trong.

bai_tap_day_con_bat_nat_infonet4_2mtel9gg9prij                            Hai quả táo sau khi được bổ làm đôi để phục vụ cho bài giảng đặc biệt.

Cô viết trên Facebook: “Tôi nghĩ rằng đã có một ý nghĩ lóe lên trong đầu bọn trẻ. Khi người ta bị vùi dập, đặc biệt là trẻ em, họ cảm thấy đau đớn trong lòng và đôi khi không biểu lộ cảm xúc đó ra bên ngoài. Chúng ta sẽ không bao giờ biết được họ đau đớn như thế nào vì những “vết thương” do chúng ta gây ra”.

Cả những giáo viên trong lớp lúc đó cũng thấy rõ được sức ảnh hưởng của bài học. Một cô giáo nói: “Bọn trẻ đã im lặng. Chúng cảm thấy bất ngờ rồi cảm nhận được sự đau đớn mà lời lẽ của mình đã gây ra cho quả táo đáng thương. Chính tôi cũng thấy ăn năn vì những gì mình đã nói với quả táo. Sau buổi học, những đứa trẻ bàn luận rất nhiều về quả táo và so sánh mình với chúng”.

Các bậc cha mẹ ở nhiều nơi tỏ ra rất yêu thích ý tưởng của cô Dutton. Một người nhận xét, “Tôi mong mọi giáo viên đều tuyệt vời như cô ấy. Đó là bài học quan trọng nhất cần phải được dạy ở mọi ngôi trường trên thế giới. Tôi thực sự kính phục cô ấy!”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang web Good House Keeping của Mỹ.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s