Cảm nhận sau đào tạo Train The Trainer K13

“50 sắc thái” cảm xúc trong khóa đào tạo MT-TOT 13

MT – TOT (Train of the trainer) luôn là khóa đào tạo mang lại nhiều cảm xúc khác nhau nhất cho cả học viên và giảng viên tham dự đến tận phút cuối cùng, từ hồi hộp, lo lắng, đến bất ngờ, vui sướng… Khóa đào tạo MT – TOT 13 vừa tổ chức ở Mường Thanh Luxury Sông Lam từ ngày 23 – 27/5/2016 cũng không nằm ngoại lệ.

Một điều khá thú vị, mỗi khi một khóa học được phòng Đào tạo Tập đoàn tổ chức với các học viên có khoảng cách di chuyển khác nhau thì những học viên ở xa lại thường đến… sớm hơn những người ở gần. Khóa đào tạo MT – TOT 13 cũng vậy, các học viên đến từ Mường Thanh Grand Cửa Lò có mặt tại phòng đào tạo khá sớm, phần nhiều do háo hức với khóa học. Thông thường, học viên khóa này là những người được Khách sạn đề cử và được Phòng đào tạo Tập đoàn phê duyệt.

Mường Thanh Hotel

Khóa học diễn ra liên tục trong 5 ngày, bao gồm cả lý thuyết và thực hành xen kẽ nhau. Ngày đầu tiên luôn là những kiến thức lý thuyết nền tảng. Giảng viên và học viên đều vui vẻ triển khai lần lượt từng nội dung học một cách sôi nổi đúng theo tiến độ.

Đến ngày thứ hai – một trong những kiến thức trọng tâm của khóa học với việc làm mẫu, phân tích cấu trúc và hướng dẫn học viên cách soạn một bài giảng Kỹ năng nghề và Lý thuyết nghề đúng tiêu chuẩn, mọi thứ dường như trở nên “nặng đô” hơn so với ngày một. Giảng viên mổ xẻ, phân tích nhiều hơn, thời gian gấp gáp hơn, học viên làm việc nhóm nhiều hơn, căng thẳng hơn. Cả lớp hầu như ăn ít hơn và ngủ cũng ít hơn vì đến ngày thứ 3 là ngày thực hành. Bài tập thực hành cá nhân học viên cần chuẩn bị trong đêm trước đó.

Mường Thanh Hotel

Có học viên đã chọn được đề tài và triển khai luôn, nhưng cũng có học viên suy nghĩ và lăn tăn mãi. Thậm chí, có học viên chọn hết đề tài này đến đề tài khác, đến tận 1, 2 giờ sáng mà vẫn chưa chốt được để bắt tay vào soạn giáo án.

Như cuốc một mảnh ruộng, sau hai ngày làm việc vất vả, đất phần nào đã được xới lên nhưng chưa được tơi xốp để có thể trồng cây. Đến ngày thứ 3, khi học viên tự giảng bài mình soạn, sự bối rối, căng thẳng hiện rõ lên trên nhiều khuôn mặt bởi trong số học viên, nhiều người lần đầu tiên phải đứng trước đám đông. Sau khi trình bày, mỗi cá nhân đều được các nhóm đóng góp ý kiến, được phân tích chi tiết từ Giảng viên. Nhờ đó, các cách thức, phương pháp lựa chọn, soạn bài và triển khai đã được học viên hiều sâu sắc hơn qua những cái gật đầu và những tiếng “Ồ”, “À”.

Mường Thanh Hotel

Ngày đào tạo thứ 4 mở màn với một phần kiến thức vào đầu giờ sáng và hướng dẫn thẩm định cuối khóa, cũng như bốc thăm thứ tự thẩm định. Từ buổi chiều, học viên có thêm thời gian để chuẩn bị bài, trong đó 8 học viên lựa chọn thi Lý thuyết nghề và 11 học viên chọn Kỹ năng nghề. Người thẩm định đầu tiên bắt đầu từ 7:00 ngày 27/5.

Sự lo lắng và áp lực của các học viên lên đỉnh điểm vì ai cũng biết thường các khóa TOT sẽ có 3, 5 cho tới 7 học viên thẩm định không qua. Có học viên thức thâu đêm để chuẩn bị bài cho sáng sớm hôm sau, có học viên soạn bài rồi tập luyện với con hoặc đồng nghiệp của mình rất nhiều lượt,có học viên ở lại phòng học tới 12h đêm, có học viên vừa làm bài vừa lo đưa vợ đi đẻ, có học viên làm bài và ngủ lại phòng học luôn…

Mường Thanh Hotel

Không gian của phòng đào tạo trong ngày thẩm định trở nên yên tĩnh hơn một cách lạ thường khi chỉ có hai Thẩm định viên cùng thí sinh bên trong. Một buổi sáng qua đi, các học viên chưa thi cũng đến rất sớm đề chuẩn bị bài, các học viên thi rồi cũng đều ở lại để hỗ trợ set up đồ, đồng thời cổ vũ, động viên cho các thí sinh còn lại. Và niềm vui như vỡ òa khi kết thúc buổi chiều, kết quả 100% học viên đã đạt thẩm định ngay ngày đầu tiên. Một kết quả bất ngờ với học viên và bất ngờ với chính Giảng viên.

Mường Thanh Hotel

Kết thúc chương trình đào tạo TOT như thường lệ là buổi lễ Gala Dinner nhiều ý nghĩa và niềm vui.

Mường Thanh Hotel

Xin cảm ơn Anh/Chị BLĐ khách sạn Mường Thanh Luxury Sông Lam và khách sạn Mường Thanh Grand Cửa Lò đã rất quan tâm, cũng như tạo điều kiện hết sức để khóa đào tạo thành công tốt đẹp.

Đàm Thế Ngọc (Phòng Đào Tạo VPĐH)
(Trích link: http://muongthanh.com/vi/tin-noi-bo.nd/50-sac-thai-cam-xuc-trong-khoadao-tao-mt-tot-13.html)
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s