Gọi điện thoại một cách hiệu quả

Ngày nay điện thoại đã trở thành một công cụ không thể thiếu trong công việc và đời sống của mỗi chúng ta. Gọi điện cho khách hàng, nghe điện thoại của sếp, trao đổi qua điện thoại với đồng nghiệp…rồi nhắn tin hoặc gọi điện cho bố, mẹ, anh, chị, em là những điều chúng ta đều làm hằng ngày.

Dưới đây là một số gợi về Gọi điện thoại trong giao tiếp hàng ngày nhằm đạt hiệu quả cao hơn:
Khi gọi đi:

 • Bất cứ là gọi cho người lạ hay người quen (đã lưu số) ta nên gửi một lời chào và một lời giới thiệu ngắn gọn.
  Ví dụ: Em chào anh Nam, em Ngọc phòng Đào tạo ạ;  Hưng à, tao Ngọc học cùng lớp Nhân lực 49A đây.
  Ý tôi ở đây là để người nghe ở đầu dây bên kia chủ động biết được việc mình đang nói chuyện chính xác là ai. Nhiều khi mình đổi số, hoặc bạn bè đổi số, gọi đến không giới thiệu cứ phải vừa nghe vừa đoán xem ai rất mệt. Rồi trong công việc máy bàn đâu phải máy nào cũng hiện số.  Thế nên mình cứ nói ngắn gọn như trên là tốt nhất. Tùy tình huống mà đôi khi sau chào, giới thiệu mình cần xin phép được nói chuyện mấy phút.

Việc giới thiệu có lợi nữa là trong rất nhiều trường hợp, mình lưu danh bạn những tên giống giống nhau, muốn gọi cho người này lại ấn nhầm người khác. Nên khi chào và giới thiệu cũng sẽ giúp mình can thiệp kịp thời nếu có nhầm lẫn trước khi trao đổi nội dung chính thức.

obama_phone_wide

 • Khi gọi đi cũng nên chú ý về mặt thời gian: Việc gọi sớm quá, muộn quá hoặc vào giờ nghỉ trưa cũng nên cân nhắc dựa trên từng đối tượng và từng nội dung công việc muốn trao đổi. Khung giờ vàng khi gọi điện cho khách hàng buổi sáng là 9-11h, buổi chiều 2-4h.
 • Trong trường hợp đối phương không nghe máy, cuộc gọi nhỡ, có thể để lại tin nhắn để người bên kia nhận được tin nhắn sẽ gọi lại. Ví dụ: Chị Hoa ơi, em định trao đổi với chị về hợp đồng ngày 27.8, chị cầm máy thì gọi lại giúp em nhé. Nhiều khi mình trách người ta thấy gọi nhỡ sao không gọi lại, nhưng người ta lại nghĩ là mình ấn nhầm. Nên cứ để lại tin nhắn cho chắc.
 • Nên chủ động trong việc chọn không gian gọi điện phù hợp, điều chỉnh âm lượng vừa phải tránh ảnh hưởng tới người xung quanh.
 • Khi gọi đi, đặc biệt làm việc với khách hàng cũng cần để ý đên dung lượng Pin hoặc tài khoản, đang gọi mà đột ngột dừng thì thật là không hay.
 • Lưu ý thêm về thời lượng nói chuyện, nên tập trung vào những nội dung chính để trao đổi, làm rõ. Tránh buôn bán, nấu cháo điện thoại, vừa tốn tiền và vừa làm đối phương khó chịu. Nếu để ý đến giọng điệu và cách trả lời của đối phương tôi tin chắc bạn sẽ đoán được họ đang muốn tiếp tục câu chuyện hay muốn dùng lại rồi.
 • Nên để đối phương gác máy trước, nhất là trong khi giao tiếp, phục vụ khách hàng, vì hành động này thể hiện sự tôn trọng với người bên kia đầu dây.

Một vài chia sẻ của Ngọc vậy, các bạn comment bổ sung ý kiến bên dưới nhé!
Thế Ngọc

Advertisements

One comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s