Phỏng vấn, chuẩn bị gì?

Trong quá trình làm việc, tôi đã tương tác với cả nghàn ứng viên, có ứng viên rất chuyên nghiệp, có ứng viên vẫn còn những thiếu xót, dưới đây là một số lưu ý về việc chuẩn bị cho buổi phỏng vấn để tránh những thiếu xót đáng tiếc xảy ra

 1. Biết chính xác thời gian và địa điểm phỏng vấn
  –  Thông tin buổi phỏng vấn thường được nhà tuyển dụng gửi qua email hoặc thông báo qua điện thoại, tin nhắn hoặc tổng hợp các phương tiện. Nếu gửi qua email bạn có thể chụp lại ảnh màn hình, tốt nhất là bạn nên ghi lại vào lịch bàn, lịch tường và phần mềm ghi chú của smartphone, nó sẽ chủ động nhắc bạn khi sắp đến lịch. Tưởng chừng đơn giản, nhưng có những ứng viên vẫn bị nhầm ngày phỏng vấn, hoặc nhầm giờ phỏng vấn, thậm chí quên luôn.
  –  Bên cạnh đó, nếu địa điểm phỏng vấn xa hoặc khó tìm với bạn, bạn nên tranh thủ một thời điểm nào đó ghé qua để căn được thời gian từ nhà mình đến mất bao lâu, đi đường nào, cửa gửi xe phía nào của tòa nhà, đến có phải qua bảo vệ gửi CMT đăng ký hay không.
  – Nên lưu lại số liên lạc của NTD, khi gặp sự cố hỏng xe hay công an bắt….còn gọi điện thông báo và xin phép đến muộn.
  Tất cả để đảm bảo bạn đến phỏng vấn đúng địa điểm, sớm hơn thời gian báo trước 15-20 phút
 2. Tìm hiểu thêm về công ty và công việc bạn đang ứng tuyển
  – Bạn biết rồi đó, hiểu biết về công việc và công ty bạn đang ứng tuyển dường như là một câu hỏi không thể bỏ qua của Nhà tuyển dụng (NTD), biết vậy rồi bạn nên tìm hiểu thật kỹ nhé.
  – Nếu được bạn nên tìm hiểu về những khó khăn, thuận lợi của công việc, mức lương trung bình của công việc đó nữa.
  – Có Anh,Chị,Em bạn bè nào làm ở lĩnh vực đó, ở công ty đó thì đừng ngại ngùng mà hãy nhờ tư vấn, có thể họ sẽ giúp bạn ghi điểm với hội đồng phỏng vấn đó
 3. Trang phục, ngoại hình phỏng vấn
  – Tùy vào tính chất mỗi công việc chúng ta có cách ăn mặc phù hợp, ví dụ như bạn ứng tuyển vị trí Kỹ thuật thi công mà ăn mặc hoa lá cành, đầu vuốt keo, móng tay móng chân để dài thì độ tin tưởng về sự chăm chỉ, tay nghề, chuyên môn của bạn với NTD sẽ bị đánh giá thấp.
  – Thông thường nhất với Nam: Đầu tóc gọn gàng, không chùm tai, không để râu ria, quần âu, giầy tay, áo sơ mi sơ vin đóng thùng. Nhiều vị trí đòi hỏi mặc đẹp và lịch sự hơn thì bạn tự điều chỉnh, nhiều vị trí liên quan đến nghệ thuật, sáng tạo thì cũng không thể gò ép.
  – Thông thường nhất với Nữ: Trang điểm nhẹ nhàng, tóc gọn gàng, nhiều vị trí bạn nên búi tóc. Mặc váy, jup đen, áo sơ mi trắng, không sơn màu móng tay quá lòe loẹt. Tôi đã gặp ứng viên sơm mỗi móng một màu 🙂
  Tóm lại việc ăn mặc, chuẩn bị ngoại hình là quan trọng, tạo ấn tượng đầu tiên với nhà tuyển dụng. Nhiều em đến như là không tắm gội mấy hôm ấy, nhìn vậy thì sao dám để cho tiếp khách hàng.

Trên đây là một vài chú ý khi chuẩn bị phỏng vấn, các bạn bổ sung hoặc đặt câu hỏi ở comment phía dưới nhé.

Đàm Thế Ngọc

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s