Doanh nghiệp đổ tiền cho đào tạo nội bộ

Tổ chức MiniMBA theo chuẩn quốc tế, tiến hành nhiều chương trình đào tạo nội bộ mỗi năm… là hướng đi chiến lược về nhân sự của một số doanh nghiệp trong bối cảnh khủng hoảng.

Là một trong những tổ chức có tiếng về văn hóa công ty, Tập đoàn FPT rất chú trọng tới các khóa đào tạo nội bộ. Mới đây, chương trình được đầu tư “khủng” cả về kinh phí và chất lượng tại FPT – khóa học MiniMBA đầu tiên đã hoàn thành với 218 học viên tốt nghiệp. Đó đều là các cán bộ quản lý trung và cao cấp của tập đoàn.

Nguồn tin từ tập đoàn này cho biết, nội dung khóa học MiniMBA là sự tinh gọn 35% chương trình MBA theo chuẩn Thụy Sỹ cùng với kinh nghiệm thực tế 20 năm của FPT. Các lãnh đạo cấp cao của FPT như Chủ tịch Hội đồng quản trị Trương Gia Bình, các phó chủ tịch, ủy viên hội đồng quản trị… đều phụ trách soạn giáo trình và trực tiếp giảng dạy.

A

Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT – ông Trương Gia Bình trực tiếp tham gia giảng dạy tại các khóa đào tạo của FPT.

Chi phí chỉ bằng một phần ba khóa học bình thường song với những phân tích trường hợp thực tế công việc hàng ngày, MiniMBA vẫn đạt hiệu quả. Hiện, tập đoàn này đã tổ chức khóa MiniMBA thứ 3, tổng số lớp đã và đang triển khai là 26, tương đương gần 1.000 cán bộ quản lý được đào tạo.

“Mức tăng trưởng về chỉ số thành tích đạt 10-40% qua từng năm, doanh thu ổn định, thậm chí tăng trong bối cảnh thị trường khó khăn nên tập đoàn càng thấy rõ sự hữu hiệu và hướng tiếp tục đầu tư dài hạn cho chất lượng nhân sự”, một lãnh đạo của FPT chia sẻ.

Ngoài MiniMBA, tập đoàn này còn tổ chức các hoạt động huấn luyện theo công việc như nhóm sư phụ (lãnh đạo cấp cao) – đệ tử (cán bộ quản lý) để thảo luận, trao đổi kinh nghiệm. Các câu lạc bộ với sự hiện diện của chuyên gia cũng thường xuyên được tiến hành.

Bà Nguyễn Lệ Hằng, đại diện lãnh đạo FLI, đơn vị phụ trách việc đào tạo của FPT, cho hay, với một tập đoàn lớn – gần 13.000 cán bộ nhân viên – các chương trình đào tạo nội bộ góp phần mở rộng giao lưu, kết nối giữa đội ngũ cán bộ quản lý. Thêm vào đó, tất cả cán bộ của tập đoàn đều được trang bị kiến thức theo chuẩn quốc tế.

Tuy nhiên, bà Hằng nhấn mạnh. FPT không đầu tư vào đào tạo theo phong trào mà xác định những kiến thức học viên cần nhất theo từng vị trí, dựa trên chiến lược phát triển của tập đoàn. Do vậy, doanh nghiệp không giao khoán cho tổ chức đào tạo bên ngoài mà đầu tư thời gian chọn lựa nội dung thích hợp.

“Trong khó khăn, chi phí cho đào tạo không những không bị cắt giảm mà còn được chú trọng hơn. Việc đặc biệt quan tâm tới đào tạo cán bộ quản lý thể hiện sự chú trọng của lãnh đạo FPT với đội ngũ kế cận”, bà Nguyễn Lệ Hằng thông tin thêm.

Coi đào tạo là chiến lược duy trì nguồn nhân lực và mục tiêu phát triển công ty, hàng năm, TASCO – một doanh nghiệp xây dựng và bất động sản, tổ chức tới 50 khóa đào tạo. Ông Phạm Quang Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị TASCO cho rằng, học hỏi không ngừng là đòn bẩy tạo nên giá trị bản thân mỗi nhân viên và đây cũng là nét văn hóa của doanh nghiệp. Ông Phạm Quang Dũng cũng là một trong những doanh nhân thường xuyên được mời tham gia các buổi tọa đàm về đào tạo nhân sự, đào tạo trong doanh nghiệp…

A

Đào tạo trong doanh nghiệp ngày càng được quan tâm hơn.

Chia sẻ với VnExpress.net, ông Dũng cho rằng đào tạo nói chung và trong doanh nghiệp nói riêng có những khác biệt cơ bản. Với nội bộ công ty, đào tạo là bổ sung, bù đắp những kỹ năng còn thiếu của cán bộ nhân viên tại từng vị trí để gắn liền với thực tế công việc.

Theo ông Dũng, trong bối cảnh khó khăn, khâu đào tạo càng cần được chú trọng hơn. Bởi có vậy, người lao động mới đáp ứng được yêu cầu sản xuất, kinh doanh, nhất là khi thị trường khan hiếm nguồn nhân lực chất lượng cao.

Đồng quan điểm như vậy, mới đây, một doanh nghiệp bất động sản khác tại Hà Nội đã cho gần 10 nhân viên nghỉ việc để dồn kinh phí đào tạo những những vị trí chủ chốt. Một trong những lãnh đạo cấp cao của công ty này tiết lộ, đó là việc làm bắt buộc. Bởi hiện nay, các công trình hoàn tất chưa thanh khoản được, dự án đang triển khai cũng gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi đó, đơn vị vẫn bổ sung chi phí cắt cử 2 thành viên sang Nhật đào tào nâng cao.

Tuy nhiên, ông cho hay, những cán bộ chủ chốt, được sang Nhật đào tạo đều hiểu họ nắm vận mệnh của công ty. Theo đó, họ đều ký cam kết quay trở lại làm việc trong 10 năm sau khi trở về nước. “Kinh tế không thể khó mãi, bất động sản rồi cũng tan băng, khi đó cạnh tranh ở chất lượng, nếu không đầu tư đào tạo từ bây giờ thì lúc đó sẽ thụt lùi”, ông nói.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Trần Tiến Thịnh, Giám đốc kinh doanh của Công ty tư vấn quản trị doanh nghiệp TinhVân cho hay, thực tế vấn đề đào tạo nội bộ tại Việt Nam chưa được quan tâm nhiều. Hiện, điều này mới chỉ có sự chú trọng ở những công ty, tập đoàn lớn.

Tuy nhiên, ông Thịnh thông tin, trong vòng 5 năm qua, vấn đề đào tạo đã được nhiều công ty đánh giá đúng mức và đầu tư nhiều hơn. “Đào tạo trong doanh nghiệp có nhiều hướng, tùy đặc thù và tiềm lực kinh tế song cách làm chủ yếu hiện nay là gắn liền với thực tế. Hầu hết những công ty coi trọng vấn đề này đều có cách giải quyết hiệu quả trong bối cảnh khó khăn hiện nay”, ông Thịnh nhận thấy trong quá trình làm việc với nhiều doanh nghiệp.

Xuân Ngọc – Vnexpress

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s