Tâm sự: SINH VIÊN – TÌM VIỆC

Trước khi chia sẻ một số điều anh muốn hỏi các em:
“Chúng ta thường ôn thi vào thời gian nào?”

 • Trước khi thi 1 tháng
 • Trước khi thi một tuần
 • Thi môn nào ôn môn đó trước 1 ngày
 • Không cần ôn cứ thế thi

 • Mỗi lựa chọn sẽ đều cho những kết quả khác nhau, theo số đông thì những sinh viên dành thời gian ôn thi nhiều hơn, nghiêm túc và tập trung hơn sẽ đạt kết quả cao hơn. Tất nhiên có một số trường hợp ngoại lệ, trường hợp này không đáng kể.

Tại sao có những bạn kỳ nào cũng đạt học bổng, năm nào cũng xếp loại giỏi, ra trường nhận bằng giỏi. Lý do là các bạn ôn thi ngay từ lúc bắt đầu học những tiết đầu tiên của mỗi môn: từ ghi chép cẩn thận, tập trung nghe cô giảng, làm bài tập đầy đủ, xung phong trả lời, về nhà tóm tắt bài học, học nhóm….nên đến cuối kỳ mọi công tác ôn tập không gấp gáp, cập rập.

Anh hỏi thêm câu nữa nhé: “Các em thường tìm việc vào thời gian nào” – Anh hỏi rất nhiều bạn và câu trả lời thường vào năm cuối hoặc ra trường thì em tìm việc. Điều này hoàn toàn đúng và bình thường sinh viên nào cũng làm vậy. Nhưng, giống như thi học kỳ, muốn có những kết quả vượt bậc so với các bạn, các em không thể chờ đến năm cuối hoặc ra trường mới bắt đầu tìm việc được. Các em cần phải bắt đầu tìm việc ngay từ năm đầu tiên của Đại học, Cao đẳng

Các em có thể tham khảo một số ý dưới đây theo kinh nghiệm của anh:

 • Dù đang là sinh viên năm mấy thì ngay lập tức cầm bút lên, liệt kê ra 4-6 doanh nghiệp mà các em rất muốn được làm việc, hãy follow fanpage công ty, fanpage tuyển dụng, follow những anh chị làm nhân sự để tìm hiểu ngay từ bây giờ các hoạt động, văn hóa, các vị trí, quy trình tuyển dụng…của các doanh nghiệp đó
 • Xác định 2-3 chức danh công việc các em yêu thích trong lĩnh vực em lựa chọn. Ví dụ: Trong lĩnh vực Nhân sự các em lựa chọn: Chuyên viên tuyển dụng , Chuyên viên đào tạo trong rất nhiều các vị trí khác: Chuyên viên tiền lương, Chuyên viên quản lý cán bộ, Chuyên viên Bảo hiểm, chuyên viên nhân sự chung chung…
 • Đọc và phân tích kỹ các bản mô tả công việc của các vị trí chức danh các em lựa chọn. Ngoài mô tả công việc của những công ty đã lựa chọn trên website của họ, các em đọc thêm của các công ty khác qua các trang tuyển dụng: vietnamworks.com, careerlink.vn…Khi làm việc này sẽ giúp các em so sánh được năng lực của mình với năng lực của công việc yêu cầu từ đó tìm cơ hội để học tập, bổ sung những năng lực còn thiếu.

Một nhà tuyển dụng sẽ có xu hương lựa chọn hai đối tượng ứng viên. Nếu đã có kinh nghiệm họ sẽ lựa chọn theo tiêu chí “Phù hợp nhất” chứ không phải giỏi nhất, nếu là sinh viên chưa có kinh nghiệm họ sễ lựa chọn theo tiêu chí “tiềm năng nhất”. Vậy việc phân tích các bản mô tả công việc sẽ giúp các em xác định được hướng đi trở thành ứng viên tiềm năng nhất trong các ứng viên tiềm năng.

 • Tham gia và kết nối với những người cùng chuyên môn mình theo đuổi, có thể là cùng sinh viên như các em hiện tại để sinh hoạt, ví dụ như: CLB Marketing của trường, CLB Nhân sự…và có thể là CLB của các anh chị đi trước, có rất nhiều năm kinh nghiệm. Ví dụ trong Group Đào tạo & Phát triển anh thấy có những bạn sinh 96 đã được sinh hoạt và học hỏi trực tiếp từ các anh chị là các chuyên gia từ các doanh nghiệp khác nhau.
  ….
  Vậy, làm tất cả các điều trên có giúp chắc chắn em tìm được việc khi tốt nghiệp?
  Câu trả lời là không, nhưng nó sẽ giúp tăng tỷ lệ thành công của các em khi tìm việc cũng như phát triển sự nghiệp sau này.

Với mong muốn hỗ trợ các bạn sinh viên về công việc, thời gian vừa rồi anh cũng đã tranh thủ cuối tuần bay vào Sài Gòn để thực hiện một chương trinh Online với Alada.vn – “CHIẾN LƯỢC CÔNG VIỆC ƯỚC MƠ”, những ý ở trên anh trích một phần nhỏ từ chương trình này qua.
Các em tham khảo thêm ở link:
https://alada.vn/khoa-hoc-chien-luoc-cong-viec-uoc-mo-130.html?ref=35A4E9C6

Vừa rồi anh có buổi chia sẻ về chủ đề “Sức mạnh của sự tập trung” cho sinh viên Xây dựng, Bách khoa, Thương mại…nên anh đã xin một mã giảm giá đặc biệt 65%

Nếu các em đăng ký hãy dùng mã: damthengoc
Thời hạn hiệu lực: Đến hết ngày 20/12/2016

Chúc các em thành công.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s