Trả lời những câu hỏi trong định hướng nghề nghiệp

1. Định hướng nghề nghiệp để làm gì?
      Để cảm thấy hạnh phúc thoải mái với nghề, từ đó cảm thấy hạnh phúc, thoải mái và trọn vẹn với cuộc sống.
2. Tại sao khi định hướng đúng nghề lại có thể trọn vẹn với nghề, với cuộc sống?
   Công thức chọn nghề sẽ căn cứ vào:
       1. ĐAM MÊ/ SỞ THÍCH
       2. KHẢ NĂNG/ TỐ CHẤT
       3. CÓ NHIỀU CƠ HỘI CÔNG VIỆC
      Khi làm một việc bạn có đam mê, bạn sẽ làm nó say mê hơn những người khác, dành nhiều thời gian hay thậm chí là toàn bộ thời gian cho công việc. Bạn không ngừng học hỏi, sáng tạo chinh phục thử thách và thích trải nghiệm thử thách để làm tốt hơn và tốt hơn nữa các công việc. Vì vậy, bạn sẽ sớm trở thành người xuất sắc trong lĩnh vực/ ngành nghề bạn trọn, khi đó tiền bạc sẽ tự tìm đến với bạn. Bạn luôn vui vì được làm những gì mình thích, vui vì công việc đó mang lại rất nhiều tiền, chẳng cần phải lo lắng chuyện tiền bạc nữa.
     Ví dụ:
       Một người bạn tôi được bố mẹ xin cho làm việc trong cơ quan nhà nước, anh chẳng thấy thích công việc đó nên làm việc một cách hời hợt, đi muộn về sớm,sau 6 năm làm việc anh chẳng có chút tiến bộ. Sau đó, anh quyết định nộp đơn xin nghỉ việc ở cơ quan nhà nước để ra ngoài kinh doanh cửa hàng buôn bán, sửa chữa máy tính và anh thấy thực sự thích thú với công việc này. Nhờ sự hăng say tìm tòi học tập các kỹ thuật về máy tính, trong vòng 3 năm anh trở thành người sửa chữa các thiết bị công nghệ thông tin số 1 của huyện. Tính đến thời điểm này anh đã rời nhà nước được 5 năm. Tất nhiên, anh đã có xe ô tô riêng, chuỗi cửa hàng có thu nhập hàng tỷ đồng/ năm, nhà riêng. Cuộc sống của anh giờ đây hoàn toàn thoải mái và trọn vẹn.
      Bên cạnh đó, nếu bạn lại có những tố chất trong công việc bạn làm, những tố chất và khả năng này kết hợp với Đam mê thì chẳng khác nào ” hổ mọc thêm cánh”. Vai trò của tố chất này càng thể hiện rõ trong những ngành đòi hỏi năng khiếu như hội họa và âm nhạc.
     Ví dụ:
     Một người bạn khác của tôi có bố mẹ làm ở bộ Ngoại giao, mặc dù rất thích vẽ  và vẽ rất đẹp nhưng bố mẹ luôn hướng chị theo con đường chính trị. Sau khi tốt nghiệp đại học chị đã bỏ vào miền Nam làm cho một công ty thiết kế.  Sau 3 năm chị trở về Hà Nội mở cửa hàng thiết kế đồ họa riêng với mức thu nhập cao hơn lương của cả bố và mẹ chị cộng lại.
      Nếu công việc đó đang thịnh hành trong xã hội thì bạn sẽ có nhiều cơ hội, môi trường để tỏa sáng và rèn luyện hơn.
     Ví dụ:
   Ở Mĩ rất trọng dụng và có nhiều nhu cầu thuê luật sư, nếu bạn theo nghề luật và làm việc tại Mĩ thì sẽ có nhiều cơ hội hơn ở Việt Nam.
     Kết luận, nếu thiên tài  100% = 95% đam mê + 5% tố chất. Nếu chọn nghề. Nghề nghiệp trong mơ chính là nghề phát huy được cả 2 yêu tố trên của bạn, nếu không hãy chọn nghề mà bạn ĐAM MÊ.
3. Làm sao biết nghề nào tôi thích, tôi có tố chất, xã hội có nhu cầu?
Cách 1: Làm từ dưới lên
 Bạn có thể làm một số bài test như MBTI, DISC…hoặc gặp các chuyên gia tư vấn nghề nghiệp để list ra danh sách những nghề phù hợp với sở thích của bạn. Sau đó hãy tìm hiểu, gặp những người đứng đầu trong lĩnh vực đó để tìm hiểu về:
  –  CÔNG VIỆC CỦA HỌ:
      – Nghiệp vụ họ làm hàng ngày, hàng tháng, hàng năm…
      – Thời gian làm việc của họ;
     – Lộ trình thăng tiến, phát triển của họ;
     – Những khó khăn, trở ngại, thử thách trong công việc…
     – ………
  –  BỨC TRANH CUỘC SỐNG CỦA HỌ QUA MỖI GIAI ĐOẠN:
      Hãy tìm hiểu xem những năm 20, 25, 30, 35…50 tuổi, những khía cạnh trong cuộc sống của họ như thế nào:
      + SỰ NGHIỆP
      + GIA ĐÌNH
      + CÁC MỐI QUAN HỆ
      + SỨC KHỎE
      + TINH THẦN
      + TÀI CHÍNH
     Sau khi tìm hiểu, hãy dành thời gian suy nghĩ xem mình có thực sự thích làm các công việc như thế, có bức tranh cuộc sống tương tự như thế không? Nếu có, hãy bắt đầu học hỏi một cách sáng tạo cách làm của họ và làm ngay hôm nay
     Vậy nếu bạn không thích con đường, công việc, bức tranh cuộc sống của tất cả những người đó thì làm thế nào? Câu trả lời, hãy chuyển sang cách 2.
Cách 2: Làm từ trên xuống.
Hãy viết rõ công việc bạn mong muốn và bức tranh cuộc sống qua mỗi giai đoạn trong cuộc đời bạn:
– TÔI MONG MUỐN LÀM CÔNG VIỆC:
+ Không bó buộc về thời gian;
+ Thu nhập cho những người vừa bước chân vào nghề khoàng 1000 usd/ tháng và tăng liên tục theo năng lực, không có giới hạn.
+ Phát huy năng lực sáng tạo vượt bậc của tôi;
….
– TÔI MUỐN CÓ BỨC TRANH CUỘC SỐNG CỦA MÌNH NĂM 25, 30. 35…TUỔI NHƯ SAU:
      + SỰ NGHIỆP
      + GIA ĐÌNH
      + CÁC MỐI QUAN HỆ
      + SỨC KHỎE
      + TINH THẦN
      + TÀI CHÍNH
Sau đó, hãy tìm hiểu và viết ra những công việc đáp ứng tiêu chí trên, chọn công việc theo thứ tự ưu tiên. Hoặc, bạn có thể chọn một thần tượng mà bạn mong muốn được như họ, để học hỏi và làm theo người đó.

4. Tôi đã chọn nhầm, giờ phải làm sao?
Câu hỏi đã được rất nhiều người giải đáp: Không bao giờ là muộn để bắt đầu lại, những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm đã tích lũy được trước đây sẽ rất hữu ích cho định hướng và công việc mới. Cái chính là bạn dám là chính mình!
Nguồn Fb: Binh Pham Van
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s